Tôi xin được vén tấm màn bí mật về nghệ thuật trồng lan

  • 03/01/2020
  • 2784

Khi chúng ta trồng lan dưới bóng cây thì sự phát triển của chúng không tốt, khá kém và khả năng ra hoa bị hạn chế nhiều.

Tôi xin được vén bức màn bí mật về nghệ thuật trồng lan.

Cách chọn lưới lan che phủ nắng cũng sẽ tùy thuộc vào đặc tính của từng loại hoa lan.

1. Giới thiệu một số đặc điểm của từng hoa lan để chọn và lắp đặt lưới che lan tạo môi trường sống thích hợp cho cây lan.

2. Hai loại giàn che phổ biến mà người nuôi lan cần tìm hiểu.

Ánh sáng là một trong những điều không thể thiếu với các loài thực vật. Trong đó phong lan là loài cây không dễ trồng, nên việc điều chỉnh ánh sáng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, quang hợp và hô hấp của cây lan. Nhu cầu ánh sáng của hoa lan rất khác nhau, có loài hoa lan ưa sáng nhưng cũng có loài hoa lan ưa bóng râm.

 

hình ảnh minh họa vườn phong lan ở TP. HCM

1. Giới thiệu một số đặc điểm của từng hoa lan để chọn và lắp đặt lưới che lan tạo môi trường sống thích hợp cho cây lan.

Có một số giống lan ưa sáng hoàn toàn và giống ưa 70% chúng ta có thể trồng dưới ánh sáng trực tiếp. Tuy nhiên, với một số loài lan chỉ nên sử dụng ánh sáng khuếch tán để tránh hiện tượng bỏng lá trên lan.

+ Vanda lá tròn, Arachnis, Renanthera có nhu cầu về ánh sáng 40000(lm/m2) khoảng 100% ánh sáng

+ Dendrobium với nhu cầu về ánh sáng 15.000 - 30000(lm/m2) khoảng 70% ánh sáng

+ Vanda lá sắp thành hàng, Ascocenda nhu cầu về ánh sáng là 15.000 – 2000(lm/m2) khoảng 60% ánh sáng

+ Phalanopsis, nhu cầu về ánh sáng là 5000 – 14000(lm/m2) khoảng 30% ánh sáng

*Lưu ý: Vào thời điểm giữa trưa là lúc lượng ánh sáng cao nhất đạt đến 800kcal/m2 giờ, thấp nhất là vào sáng sớm và chiều tối với 100kcal/m2 giờ và sau 17 giờ lượng ánh sáng gần như không còn nữa. Lúc cường độ ánh sáng cao nhất trong ngày chúng ta nên hạn chế để lan dưới nắng vì nó sẽ gây bỏng lá lan, ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Vì thế việc làm giàn lưới che lan cực kỳ quan trọng trong việc nuôi trồng và chăm sóc hoa lan.

=> quay lại

2. Hai loại giàn che phổ biến mà người nuôi lan cần tìm hiểu.

-Muốn vườn lan của mình phát triển tốt chúng ta cần phải thiết kế giàn che chống nắng cho hoa lan. Giàn che lan này sẽ giúp cản bớt lượng ánh sáng chiếu trực tiếp vào lan, giúp lan hấp thụ đủ ánh sáng nhưng vẫn không sợ bị bỏng hay cháy lá. Có hai loại giàn che phổ biến dưới đây:

hình ảnh minh họa về cách sử dụng lưới để làm giàn che lan

Thứ nhất đó là bóng cây tự nhiên.

Tận dụng bóng mát của những cây lớn trong vườn để làm gian che nắng tự nhiên mang lại hiệu quả tốt khi che chắn cho lan. Dưới những tán cây có khí hậu mát mẻ, dễ chịu rất thích hợp cho sự phát triển cho hoa lan, tuy nhiên hiện tượng thiếu sáng có thể xảy ra nếu tán cây quá rộng và dày.

Khi chúng ta trồng lan dưới bóng cây thì sự phát triển của chúng không tốt, khá kém và khả năng ra hoa bị hạn chế nhiều. Do sống dưới tán cây, ít ánh sáng nên việc quang hợp bị cản trở. Chính vì vậy, trồng lan dưới tán cây chỉ thích hợp với một số loài lan và trồng quy mô nhỏ để thưởng thức chứ không thể phát triển trên diện rộng được.

Thứ hai đó là giàn che lắp từ lưới che lan chống nắng:

Giàn che làm từ lưới lan này rất phổ biến và có nhiều ưu điểm hơn là giàn tạo từ bóng cây tự nhiên. Nhu cầu ánh sáng của mỗi loài lan khác nhau nên khi làm giàn che chúng ta phải dựa trên đặc điểm của từng loài để thiết kế giàn lưới che nắng cho hoa lan sao cho phù hợp. Loại giàn che lá sách nên nghiêng một góc 45 độ với hướng mặt trời lặn hoặc mọc sẽ giúp cây sử dụng được ánh sáng hiệu quả.

Khi thiết kế giàn lưới lan che nắng phù hợp sẽ giúp hoa lan phát triển nhanh chóng và còn giúp hạn chế lượng nước mưa gây ảnh hưởng đến lan.

Từ đó cho thấy việc sử dụng lưới lan để làm giàn che nắng cho lan là cách tạo môi trường sống hiệu quả nhất cho hoa lan.

=> quay lại

lưới che hoa mùa xuân tại đà lạt

Một số bài Viết liên quan

BẠN CÓ BIẾT CHỌN LƯỚI LAN TÙY THUỘC VÀO VỊ TRÍ ĐỊA LÝ CHƯA?

BẬT MÍ NHỮNG ĐẶC ĐIỂM THÚ VỊ CỦA LƯỚI CHE LAN

LƯỚI LAN GIÁ TỐT CHẤT LƯỢNG ĐÂY RỒI!

TẠI SAO PHẢI SỬ DỤNG LƯỚI  LAN ( LƯỚI LAN CHE NẮNG

BẬT MÍ: 3 ĐIỀU NGẠC NHIÊN KHI SỬ DỤNG LƯỚI CHE LAN

SỰ THẬT VỀ LƯỚI CHE LAN TRỒNG CÂY KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Để được tư vấn hãy gọi cho chúng tôi  

0776 765 087 - 0969 654 000 - 03939 987 92 - 0901 35 1929 

Công ty VLXD Tiến Trường chuyên phân phối các loại lưới dùng trong nông nghiệp

Lưới che nắng Thái lan, lưới che nắng Hàn Quốc….là các sản phẩm đa dạng, giá cả cạnh tranh thị trường. Với đội ngũ  tư vấn chuyên nghiệp, chúng tôi luôn sẵn sàng cung cấp cho khách hàng sản phẩm tốt nhất, giá cá tốt nhất cùng với sự hài lòng nhất.

Mua lưới lan che trồng cây ở đâu? Giá Lưới che nắng bao nhiêu 1 cuộn? Giá Lưới lan đen bao nhiêu 1 cuộn? Giá Lưới lan xanh bao nhiêu 1 cuộn? Câu trả lời sẽ có ngay. Gọi ngay  0776 765 087 - 0969 654 000 - 03939 987 92 - 0901 35 1929 

Email: xaydungtientruong@gmail.com

Website: Luoichelan.com

Địa chỉ:

167A Lê Thị Riêng, Tân Thới An, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam

 

=> quay lại

Bình luận